Cộng Đồng Phát Triển VCMP / SAMP

Bạn có muốn phản ứng với tin nhắn này? Vui lòng đăng ký diễn đàn trong một vài cú nhấp chuột hoặc đăng nhập để tiếp tục.
Cộng Đồng Phát Triển VCMP / SAMP

GTA-VN.7FORUM.NET

Top posting users this week

Poll

Mẹo và thủ thuật tìm kiếm

  Cách tạo diễn đàn với XenForo toàn tập, dành cho ai muốn làm Forum cho Server

  ZzKuzuri
  ZzKuzuri
  Điều hành viên
  Điều hành viên

  Bài viết : 30
  Coins : 27192
  Uy tín : 112

  normal Cách tạo diễn đàn với XenForo toàn tập, dành cho ai muốn làm Forum cho Server

  Bài gửi  ZzKuzuri Sat Jul 04, 2015 2:07 pm

  Tạo diễn đàn với XenForo: Phần 1- Cài đặt trên localhost

  Xenforo
  là một mã nguồn có phí được dùng cho việc tạo diễn đàn, được phát triển bởi một nhóm đã từng viết nên vBulletin, xây dựng trên nền Web 2.0 và XHTML. Trong thời gian gần đây, mã nguồn XenForo được nhiều Webmaster lựa chọn để phát triển diễn đàn của họ, bởi lẽ cách sử dụng đơn giản, giao diện đẹp, nhẹ, tốc độ load nhanh, khả năng SEO khá tốt được Google Index nhanh và bản quyền mã nguồn rẻ hơn so với VBB.

  Cách tạo diễn đàn với XenForo toàn tập, dành cho ai muốn làm Forum cho Server SinhVienIT.Net---1473434-xenforobanner1u

  Trong loạt bài viết này, tác giả giới thiệu đến bạn đọc một số bước xây dựng cơ bản nhất dựa trên mã nguồn XenForo 1.1.3, mỗi phần có video hướng dẫn kèm theo.


  1.Tạo localhost bằng XAMPP

  Localhost được hiểu như là một hosting hoạt động ngay trên máy tính của bạn, với địa chỉ IP mặc định là 127.0.0.1 và tên miền của nó là[You must be registered and logged in to see this link.] . Localhost được người quản trị diễn đàn sử dụng vào việc xây dựng và kiểm tra mã nguồn trước khi đưa vào hoạt động trên hosting. Hiện nay, có nhiều phần mềm tạo localhost, bài viết này sẽ đưa ra một số gợi ý về cách tạo localhost bằng phần mềm XAMPP 1.8.1.

  *Tải về và cài đặt XAMPP

  Đầu tiên, hãy tải phần mềm XAMPP miễn phí từ trang chủ: [You must be registered and logged in to see this link.] có thể tải bản 1.8.1 dành cho Windows có dung lượng 97,3 MB tại địa chỉ này.Tại trang chủ của XAMPP, bạn bấm vào liên kết XAMPP trên thanh menu, rồi chọn phiên bản XAMPP phù hợp với hệ điều hành.

  Cách tạo diễn đàn với XenForo toàn tập, dành cho ai muốn làm Forum cho Server SinhVienIT.Net---1473434-image001

  Sau khi tải về, bạn bấm đôi vào tập tin xampp-win32-1.8.1-VC9-installer.exe để khởi động tiến trình cài đặt. Nếu trong lúc cài đặt, phần mềm yêu cầu cài đặt thêm gói Microsoft Visual C++ 2008 SP1 thì bạn truy cập trang Microsoft Download Center ([You must be registered and logged in to see this link.] ) để tải về và cài đặt môi trường này.

  Khi cửa sổ cài đặt hiện ra, bạn bấm Next và chuyển đến bước Choose Components để lựa chọn thành phần cài đặt (có thể để mặc định), bấm Next. Trong hộp thoại hiện ra, bạn bấm Next để chuyển đến bước Choose Install Lacation. Tại bước này, bạn bấm Browse trong khung Destination Folder nếu muốn chọn lại thư mục lưu trữ, mặc định là C:\xampp với C là ổ đĩa chứa hệ điều hành. Đồng thời, bạn cũng được cung cấp hai thông tin Space required- dung lượng yêu cầu, Space available- dung lượng còn trống, bấm Next. Khi xong, bạn bấm Install để bắt đầu tiến trình cài đặt.

  Cách tạo diễn đàn với XenForo toàn tập, dành cho ai muốn làm Forum cho Server SinhVienIT.Net---1473434-image002
  Sau khi cài đặt xong, bạn sẽ nhìn thấy biểu tượng của chương trình chạy ở khay hệ thống và cửa sổ quản lý ứng dụng XAMPP Control Panel v3.1. Trong hộp thoại này, bạn bấm nút Start để khởi động các module Apache, MySQL, FileZilla. Thư mục cài đặt mặc định của phần mềm là C:\xampp, với C: là ổ đĩa chứa hệ điều hành, thư mục gốc của localhost là htdocs (C:\xampp\htdocs), nơi đặt mã nguồn XenForo.

  Cách tạo diễn đàn với XenForo toàn tập, dành cho ai muốn làm Forum cho Server SinhVienIT.Net---1473434-image003

  *Tạo cơ sở dữ liệu
  Trong quá trình cài đặt XenForo sẽ đòi hỏi các thông số liên quan đến cơ sở dữ liệu (Database). Do đó, bạn cần phải tạo ra tên cơ sở dữ liệu trong cửa sổ quản lý phpMyAdmin. Để thực hiện, bạn nhập vào thanh Address của trình duyệt web địa chỉ [You must be registered and logged in to see this link.] .

  Trong trang hiện ra, bạn nhập tên cơ sở dữ liệu vào ô bên dưới dòng chữ Create new database (ví dụ nhập beta, tên cơ sở dữ liệu này được sử dụng cho cả bài viết), nhấn nút Create. Lưu ý, bạn cần ghi nhớ tên cơ sở dữ liệu đã tạo để khai báo trong quá trình cài đặt XenForo. Mật khẩu đăng nhập cơ sở dữ liệu thì XAMPP sẽ cung cấp luôn thông số: database user: root, password: (không có).

  Cách tạo diễn đàn với XenForo toàn tập, dành cho ai muốn làm Forum cho Server SinhVienIT.Net---1473434-image004


  2. Cài đặt XenForo 1.1.3
  Đầu tiên, bạn hãy tìm và tải mã nguồn XenForo từ Internet hoặc từ địa chỉ này kèm theo gói ngôn ngữ tiếng Việt. Sau khi tải về, bạn giải nén và sao chép thư mục upload vào thư mục gốc htdocs của localhost(C:\xampp\htdocs), rồi đổi tên thư mục này lại theo ý thích của bạn, chẳng hạn: beta (tên thư mục này được sử dụng cho cả bài viết).

  *Cài đặt XenForo

  Bạn khởi động trình duyệt web rồi nhập vào thanh địa chỉ đường dẫn ([You must be registered and logged in to see this link.] hoặc [You must be registered and logged in to see this link.] ). Quá trình cài đặt Drupal phải trải qua 6 bước. Trong bước đầu tiên, bạn bấm vào nút Begin Installation để chuyển sang bước tiếp theo. Ở trang Configuration Builder, bạn nhập vào thông số MySQL, bao gồm MySQL Server (địa chỉ máy chủ MySQL, mặc định là localhost), MySQL Port (cổng), MySQL User Name (tên người dùng, trên localhost là root), MySQL Password (mật khẩu, trên localhost của XAMPP thì để trống), MySQL Database Name (tên cơ sở dữ liệu, bạn đã khai báo ở mục 1, trong bài viết này là beta).

  Nếu cài đặt XenForo trên hosting thì bạn cần phải liên hệ với nhà cung cấp để biết các thông số MySQL Server và MySQL Port (hoặc xem trong Direct Admin, CPanel), xong bấm Test & Generate Configuration, rồi bấm Continue with Installation. Khi đã kiểm tra thiết lập về cơ sở dữ liệu xong (bước Verify Configuration) thì bạn bấm Begin Installation.

  Cách tạo diễn đàn với XenForo toàn tập, dành cho ai muốn làm Forum cho Server SinhVienIT.Net---1473434-image005

  Quá trình cài đặt, khởi tạo diễn đàn sẽ bắt đầu và diễn ra trong khoảng một vài giây. Tiếp theo, bạn cần thiết lập thông tin quản trị diễn đàn tại bước Setup Administrator, gồm có User name (tên tài khoản quản trị), Password và Confirm Password (mật khẩu của tài khoản quản trị), Email (địa chỉ thư điện tử), xong bấm Create Administrator.

  Đến bước Setup Options, bạn thay đổi một số tùy chọn cơ bản như Board Title (tiêu đề diễn đàn), Board URL (địa chỉ diễn đàn), Contact Email Address (địa chỉ hộp thư liên hệ), Home Page URL (địa chỉ trang chủ), bấm Setup Options.

  Cách tạo diễn đàn với XenForo toàn tập, dành cho ai muốn làm Forum cho Server SinhVienIT.Net---1473434-image006

  Đến bước Installation Complete, bạn sẽ nhận được một thông báo là quá trình cài đặt thành công, bấm Enter your control panel để đăng nhập vào trang quản trị Admin Control Panel.


  Video hướng dẫn:  Được sửa bởi Portgas D.Ace ngày Thu Dec 03, 2015 1:50 pm; sửa lần 2.
  ZzKuzuri
  ZzKuzuri
  Điều hành viên
  Điều hành viên

  Bài viết : 30
  Coins : 27192
  Uy tín : 112

  normal Tạo diễn đàn với XenForo: Phần 2- Hệ thống chuyên mục và thành viên

  Bài gửi  ZzKuzuri Sat Jul 04, 2015 2:12 pm

  Tạo diễn đàn với XenForo: Phần 2- Hệ thống chuyên mục và thành viên

  Là hệ thống quản trị nội dung giúp người quản lý quản trị tốt những chuyên mục, bài viết trên diễn đàn. Đồng thời, nó còn giúp quản lý việc đăng kí thành viên, phân quyền để cùng với quản trị diễn đàn quản lý tốt hoạt động của diễn đàn.


  Để tạo hệ thống chuyên mục và thành viên, bạn đăng nhập vào trang quản trị Admin Control Panel([You must be registered and logged in to see this link.] ).


  3. Quản lý hệ thống chuyên mục

  Sau khi cài đặt xong mã nguồn XenForo thì mặc định hệ thống chỉ tạo ra nhóm chuyên mục Main Category và chuyên mục Main Forum. Thẻ Applications trong trang quản trị giúp quản lý toàn diện những nhóm chuyên mục, chuyên mục, tiền tố cho chủ đề, tập tin đính kèm và tự động cập nhật tin RSS Feed.

  Để tạo ra một nhóm chuyên mục mới, bạn vào thẻ Applications và bấm vào Create New Category trong khung Node Tree ở bên trái. Trong trang mới hiện ra, bạn nhập các thông tin Title- tên nhóm chuyên mục, Description-chú thích (có thể sử dụng các thẻ đơn giản của HTML), Parent Node- chọn root node (nhóm chính), Display Order- chọn vị trí của nhóm chuyên mục trong danh sách các nhóm chính của diễn đàn, đánh dấu chọn vào ôDisplay in the node list để hiển thị nhóm chuyên mục (người xem sẽ không thể nhìn thấy được nhóm chuyên mục nếu không đánh dấu chọn vào mục này). Khi xong bấm Save Category.

  [You must be registered and logged in to see this link.]
  [You must be registered and logged in to see this link.] [You must be registered and logged in to see this link.]

  Để chỉnh sửa nhóm chuyên mục mặc định, bạn bấm vào Display Node Tree trong khung Node Tree ở bên trái rồi bấm vào Main Category và thay đổi các thông tin.

  Đối với việc tạo chuyên mục, bạn bấm Create New Forum rồi nhập vào thông tin về chuyên mục ở các ô: Title- tên chuyên mục, URL Portion- tùy chọn địa chỉ URL, Description- chú thích, Parent Node- chọn nhóm chuyên mục trực thuộc, Display Order- chọn vị trí của chuyên mục trong danh sách nhóm chuyên mục. Ở thẻ Forum Options, có một số tùy chọn Allow new messages to be posted in this forum (cho phép đăng tin mới),Moderate all messages posted in this forum (điều hành viên phải tự tay kiểm duyệt từng bài đăng mới), Count messages posted in this forum toward user total (đếm số bài viết trong chuyên mục), Include threads from this forum when users click "What's New?" (những bài viết mới trong chuyên mục này sẽ xuất hiện trong tính năng What's New). Khi xong, bấm Save Forum.

  [You must be registered and logged in to see this link.]
  [You must be registered and logged in to see this link.] [You must be registered and logged in to see this link.]

  Ngoài ra, XenForo còn hỗ trợ việc tạo một trang riêng trong nhóm chuyên mục, chuyên mục với tính năng Create New Page, ví dụ như tạo một trang giới thiệu, trang thông tin, hoặc trang nội quy diễn đàn... Ở thẻ Basic Information, bạn nhập vào địa chỉ URL ở mục URL Portion và nhập các thông tin khác tương tự như việc tạo chuyên mục. Ở thẻ Page Options, bạn nhập nội dung trang vào khung Template HTML, có thể sử dụng các một số code HTML. Riêng đối với mục Optional Components, bạn có thể tùy chọn tính năng Log and count visits to this page để tạo bản ghi và đếm số lượng khách truy cập vào trang. Khi xong, bấm Save Page.

  [You must be registered and logged in to see this link.]
  [You must be registered and logged in to see this link.] [You must be registered and logged in to see this link.]

  Nếu bạn cần phân loại bài viết hoặc tạo một tiền tố trước tiêu đề bài viết (ví dụ như Hỏi đáp, Thủ thuật, Hướng dẫn, Chia sẻ…) thì hãy sử dụng tính năng Thread Prefixes. Tính năng này nằm ở khung Threads & Posts, trong trang mới xuất hiện, bạn bấm vào Create New Thread Prefix rồi điền tiêu đề vào ô Title, chọn kiểu hiển thị ởDisplay Styling, chọn nhóm tiền tố ở Thread Prefix Group, chọn vị trí hiển thị ở ô Display Order. Ở thẻ Forums and Permissions, bạn chọn nhóm thành viên được phép sử dụng tiền tố ở lựa chọn Usable by User Group, chọn chuyên mục hoặc nhóm chuyên mục cần áp dụng ở khung Applicable Forums. Khi xong bấm Save Thread Prefix. Nếu có nhiều tiền tố tương tự nhau thì có thể tạo ra một nhóm tiền tố bằng tính năng Create New Thread Prefix Group.

  [You must be registered and logged in to see this link.]
  [You must be registered and logged in to see this link.] [You must be registered and logged in to see this link.]

  XenForo còn có một tính năng đặc biệt là Registered Feeds, giúp cho người quản trị cập nhật tin tức tự động vào một chuyên mục nào đó thông qua các kênh cung cấp tin RSS.

  Để thực hiện, bạn bấm vào Registered Feeds ở khung Feeder, rồi nhập vào: URL- địa chỉ nguồn tin (ví dụ: [You must be registered and logged in to see this link.] ), Fetch New Entries Every- chọn thời gian cập nhật, Posting User (chọn người đăng bài với tư cách như là một người khách sử dụng dữ liệu từ feed hoặc là một thành viên nào đó), Destination Forum (lựa chọn chuyên mục chứa các tin tự động), Title Template (tùy chọn tiền tố),Message Template (có thể thay đổi trường này với các kiểu dữ liệu quy định như {title}, {content}, {author}, {link}). Ngoài ra, bạn có thể thay đổi các tùy chọn ở mục Options, như Post immediately (đăng bài ngày lập tức không cần kiểm duyệt), Open (luôn đặt ở trạng thái mở để thành viên bình luận).

  [You must be registered and logged in to see this link.]
  [You must be registered and logged in to see this link.] [You must be registered and logged in to see this link.]

  4. Quản lý thành viên

  Thẻ Users sẽ cung cấp cho người quản trị đầy đủ tính năng quản lý thành viên diễn đàn, như danh sách thành viên chờ chấp nhận, danh sách thành viên chính thức, danh sách nhóm quản trị, điều hành, quản lý các nhóm thành viên, cấp phép cho nhóm (hoặc thành viên), phạt và xử lý thành viên vi phạm… Sau đây là một số tính năng cơ bản:

  Để cấp quyền điều hành cho một thành viên nào đó, bạn bấm vào mục Moderators trong khung Users, rồi bấmCreate New Moderators. Ở trang tiếp theo, bạn chọn tên thành viên ở ô Moderator User Name, rồi chọn một trong hai kiểu điều hành ở mục Type of Moderator (Super Moderator- điều hành viên chính gồm tất cả chuyên mục trên diễn đàn, Forum Moderator- điều hành một chuyên mục chỉ định). Tương tự đối với mục Administrators, bạn bấm Create New Administrator rồi nhập vào Your Password- mật khẩu của bạn, User- tên thành viên, Add user to user groups- chọn nhóm, Permissions- cấp quyền quản trị cho một thành viên nào đó, rồi bấm Save Administrator.

  [You must be registered and logged in to see this link.]
  [You must be registered and logged in to see this link.] [You must be registered and logged in to see this link.]

  Nếu muốn thêm vào hoặc xóa bớt các trường liên quan đến thông tin của thành viên thì bạn sử dụng tính năngCustom User Fields trong khung User Customization. Ở trang hiện ra, bạn sẽ thấy các trường trong nhóm thông tin liên hệ (Contact Details) gồm có AIM, Windows Live, ICQ, Yahoo! Messenger, Skype, Google Talk, Facebook, Twitter. Để thêm vào một trường mới, bạn bấm vào Create New Field rồi nhập vào các thông tin cơ bản như Field ID- địa chỉ định dang cho trường (không thể thay đổi khi đã thiết lập), Title- tên trường,Description- ghi chú, Display Location- vị trí hiển thị trong trang thông tin cá nhân của thành viên, Field Type- kiểu trường (một dòng, nhiều dòng, lựa chọn xổ xuống, ô tùy chọn…), trong thẻ Basic Information. Ngoài ra, bạn có thể tùy chọn thuộc tính cho trường ở các thẻ Options for Text Fields, Options for Choice Fields, General Options. Ví dụ, bạn có thể quy định kiểu giá trị cho phép của trường (Value Match Requirements) và độ dài tối đa (Maximum Length) ở thẻ Options for Text Fields. Khi xong, bấm Save Field để lưu lại các thiết lập.

  [You must be registered and logged in to see this link.]
  [You must be registered and logged in to see this link.] [You must be registered and logged in to see this link.]

  Hệ thống danh hiệu ảo (Trophies) được sử dụng thay đổi danh hiệu cho thành viên dựa vào số điểm tích lũy được. Điểm thành tích trên XenForo được tính dựa theo một số tiêu chí nhất định, không giống như phương pháp tính số lượng bài viết ở một số mã nguồn khác. Các tiêu chí này bao gồm: tình trạng của thành viên, nhóm thành viên, số lượng tin nhắn và Like, số ngày đăng kí, thiết lập hồ sơ thành viên. Để tạo ra một Trophy mới, bạn bấm vào mục Trophies rồi bấm Create New Trophy rồi nhập vào các thông tin ở thẻ Trophy Options nhưTitle- tiêu đề, Trophy Points- điểm để đạt danh hiệu hoặc nhận thông điệp, Description- chú thích ngắn về Trophy (có thể sử dụng mã HTML). Bên cạnh đó, bạn có thể sử dụng tính năng Trophy User Titles để xếp hạng danh hiệu cho thành viên dựa vào điểm Minimum Points.

  [You must be registered and logged in to see this link.]
  [You must be registered and logged in to see this link.] [You must be registered and logged in to see this link.]

  Khung Permissions giúp người quản trị diễn đàn quản lý các thiết lập cấp phép của nhóm thành viên, thành viên, chuyên mục. Mục User Group Permissions hiển thị các nhóm trên diễn đàn, bạn bấm vào nhóm cần thay đổi thiết lập cấp phép ở các mục General Permissions (cấp phép chung), General Moderator Permissions (cấp phép điều hành chung), Forum Permissions (cấp phép chuyên mục), Forum Moderator Permissions (cấp phép điều hành chuyên mục), Avatar Permissions (cấp phép hình đại diện), Personal Conversation Permissions (cấp phép trao đổi cá nhân), Personal Conversation Moderator Permissions (cấp phép điều hành trao đổi cá nhân),Profile Post Permissions (cấp phép chỉnh sửa thông tin cá nhân), Profile Post Moderator Permissions (cấp phép quản lý thông tin cá nhân). Ngoài ra, bạn có thể sử dụng mục User Permissions để cấp phép riêng cho một thành viên nào đó, Node Permissions để cấp phép cho chuyên mục và nhóm chuyên mục. Khi xong, bạn hãy dùng tính năng Test Permissions để kiểm tra lại các thiết lập đã cấp cho một thành viên, nhập tên thành viên vào ô Test Permissions of User rồi bấm Test Permissions.

  [You must be registered and logged in to see this link.]
  [You must be registered and logged in to see this link.] [You must be registered and logged in to see this link.]


  Video hướng dẫn:  Được sửa bởi Portgas D.Ace ngày Thu Dec 03, 2015 1:57 pm; sửa lần 1.
  ZzKuzuri
  ZzKuzuri
  Điều hành viên
  Điều hành viên

  Bài viết : 30
  Coins : 27192
  Uy tín : 112

  normal Tạo diễn đàn với XenForo: Phần 3 - Quản lý, thiết kế và ngôn ngữ

  Bài gửi  ZzKuzuri Sat Jul 04, 2015 2:14 pm

  Một diễn đàn có giao diện đẹp, thân thiện luôn là mục tiêu mà người thiết kế hướng đến, đồng thời nó cũng là một tiêu chuẩn để khách truy cập đánh giá mức độ chuyên nghiệp của diễn đàn, cũng như sự đầu tư của người quản trị. Đây cũng là một trong những yếu tố ảnh hưởng đến sự phát triển của diễn đàn. Tuy giao diện mặc định của XenForo có thiết kế đẹp, đơn giản và thân thiện với người sử dụng nhưng bạn có thể thiết kế lại giao diện, tùy chỉnh màu sắc để phù hợp hơn với nhu cầu và định hướng xây dựng diễn đàn.


  Phần này sẽ đưa ra một số gợi ý về cách thiết kế giao diện cho diễn đàn dựa trên một số trải nghiệm của tác giả về mã nguồn XenForo. Đồng thời, hướng dẫn cách cài đặt giao diện mới, thiết lập tự động nhận giao diện dành cho thiết bị di động, cài đặt gói ngôn ngữ tiếng Việt.


  5. Thiết kế, tùy chỉnh giao diện 


  XenForo cung cấp cho người dùng các công cụ mạnh mẽ để có thể tùy biến giao diện theo ý thích. Để thiết kế, tùy chỉnh giao diện, bạn sử dụng các tính năng trong khung Styles & Templates trong thẻ Apperance. Đối với giao diện mặc định Default Style hoặc các giao diện khác (nếu có) thì việc tùy chỉnh và thiết kế lại giao diện cũng được thực hiện tương tự như các bước gợi ý sau đây. 


  Đầu tiên, bạn sử dụng tính năng bảng màu sắc Color Palette để thay đổi màu cho các nhóm thuộc tính trên giao diện. Trong cửa sổ bên phải, bạn chọn tên giao diện ở mục Style, rồi lần lượt chọn từng bảng màu ở bên dưới hoặc có thể phối màu tự động bằng cách kéo thanh trượt bên trên nút Invert, bấm nút Invert để đảo lộn các màu đã chọn. Khi xong, bạn bấm nút Update Style Properties để lưu thay đổi.

  [You must be registered and logged in to see this link.]

  [You must be registered and logged in to see this link.] [You must be registered and logged in to see this link.]  Tiếp theo, bạn có thể chỉnh sửa các thuộc tính khác của giao diện bằng nhóm tính năng Style Properties, như: General (những thiết lập chung cho giao diện), Building Blocks (điều chỉnh các thành phần trên giao diện),Header and Navigation (tùy chỉnh các yếu tố đầu trang, các thanh điều hướng), Breadcrumb (điều chỉnh các đường dẫn phân cấp giúp khách truy cập biết được vị trí hiện tại trong cấu trúc diễn đàn), Footer (điều chỉnh các thiết lập ở chân trang), PageNav, Link Groups and Tabs (quản lý các liên kết nhiều trang, các thẻ khác),Sidebar (tùy chỉnh các khung tính năng trên giao diện), Forms (định nghĩa các kiểu bố trí ở hầu hết các biểu mẫu), Buttons (quản lý thuộc tính tất cả các nút bấm), Overlays and Tooltips (thiết kế bảng hướng dẫn cho phép hiển thị trên cùng của các trang nội dung),…

  [You must be registered and logged in to see this link.]

  [You must be registered and logged in to see this link.] [You must be registered and logged in to see this link.]  Ví dụ, nếu muốn thay đổi logo mặc định của mã nguồn XenForo thì bạn bấm vào thuộc tính Header and Navigation. Ở thẻ Setting, bạn được cung cấp hai khung Header Logo Image Path (đường dẫn đến tập tin logo) và Height of Header Logo (chiều cao của logo). Bạn cần chép tập tin ảnh logo vào thư mụcstyles/default/xenforo (đối với giao diện mặc định), rồi xóa chữ logo.png và nhập tên logo của bạn (bao gồm định dạng). Riêng đối với Height of Header Logo, bạn vào chiều cao cho phép logo hiển thị trên header. Khi xong bấm Update Style Properties.


  [You must be registered and logged in to see this link.]

  [You must be registered and logged in to see this link.] [You must be registered and logged in to see this link.]
  Mục Templates cung cấp cho bạn những mẫu code độc quyền của XenForo được viết bằng HTML5 và CSS3. Với tính năng, người quản trị có thể tinh chỉnh toàn bộ giao diện XenForo bằng cách chỉnh sửa HTML và CSS. Trong khung bên phải liệt kê danh sách các mẫu quy định thuộc tính của các thành phần trên diễn đàn, những mẫu đã được tùy chỉnh sẽ hiện màu đỏ, những mẫu không có thay đổi vẫn giữ màu bình thường. Ví dụ, để chỉnh sửa thuộc tính ad_header (quảng cáo ở đầu trang header), bạn chèn mã quảng cáo vào bên dưới mã <xen:hook name="ad_header" /> rồi bấm Save and Exit.


  [You must be registered and logged in to see this link.]

  [You must be registered and logged in to see this link.] [You must be registered and logged in to see this link.]  Các thành phần đã tùy chỉnh đều được lưu lại ở mục Customized Components, bạn có thể sử dụng khung Filter items để tìm kiếm theo bộ lọc. Nếu muốn phục hồi lại thiết lập mặc định thì bạn bấm vào dấu X màu đỏ ở hàngTemplates, Style Properties cần phục hồi. Hoặc có thể đánh dấu chọn vào các thành phần (hoặc đánh dấu chọnSelect all) rồi bấm Revert Selected Items để đưa các thành phần đã chọn về thiết lập mặc định.

  [You must be registered and logged in to see this link.]

  [You must be registered and logged in to see this link.] [You must be registered and logged in to see this link.]  6. Cài đặt giao diện và thiết lập tự động nhận giao diện mobile


  Để cài đặt giao diện mới cho diễn dàn XenForo, bạn bấm vào mục Import a Style rồi bấm nút Browse ở mụcImport from uploaded file và tìm đến tập tin giao diện (định dạng xml). Tiếp theo, bạn có thể đánh dấu chọn vào ô Child of style để cài đặt làm giao diện con của một giao diện nào đó hoặc chọn ô Overwrite style để ghi đè lên giao diện được chọn, xong bấm Import. Quá trình cài đặt có thể diễn ra trong vài giây, sau khi xong sẽ chuyển đến trang quản lý Styles. Tác giả sử dụng giao diện mobile (dành cho các thiết bị di động) để minh họa cho bài viết. 


  [You must be registered and logged in to see this link.]

  [You must be registered and logged in to see this link.] [You must be registered and logged in to see this link.]


  Sau khi cài đặt xong, bạn có thể thay đổi các thiết lập mặc định liên quan đến giao diện mới. Ở trang quản lý giao diện Styles, bạn đánh dấu chọn vào ô vuông đầu tiên để cho phép thành viên sử dụng, ô tròn thứ hai cho phép thiết lập giao diện mặc định, tính năng Template và Style Properties cho phép tùy chỉnh giao diện, tính năng Export để trích xuất giao diện.

  [You must be registered and logged in to see this link.]

  [You must be registered and logged in to see this link.] [You must be registered and logged in to see this link.]


  Để thiết lập chế độ tự nhận giao diện mobile khi dùng thiết bị di động truy cập vào website, bạn cần phải cài đặt thêm tiện ích Automatic Mobile Style Switcher và giao diện dành cho mobile. Bạn có thể tải tiện ích này, cùng với giao diện mobile [You must be registered and logged in to see this link.] . Sau khi tải về, bạn tiến hành giải nén được tập tin giao diện Style-Mobile.xml và tập tin nén MobileStyleSwitch.zip. Bạn giải nén tập tin MobileStyleSwitch.zip và chép thư mục library trong thư mục Upload vào thư mục htdocs\beta. Sau đó, bạn trở lại trang quản trị của XenForo, vào menu Home > bấm vào mục Install Add-on, rồi bấm nút Browse ở trường Install from uploaded file, tìm đến tập tin addon-MobileStyleSwitch.xml và bấm Install Add-on.


  Sau khi cài đặt xong tiện ích hỗ trợ Automatic Mobile Style Switcher, bạn cài đặt giao diện mobile Style-Mobile.xml, rồi trở lại menu Home > Options, bấm vào nhóm tùy chọn Automatic Mobile Style Switcher. 

  [You must be registered and logged in to see this link.]

  [You must be registered and logged in to see this link.] [You must be registered and logged in to see this link.]  Ở trang mới hiện ra, bạn nhập số ID của giao diện mobile vào ô Mobile Style ID, nhập danh sách thiết bị vào ô Additional Agents, rồi bấm Save Changes. Lưu ý, để biết số ID của giao diện, bạn trở về trang quản lý Styles, bấm vào giao diện mobile và nhìn lên thanh địa chỉ sẽ thấy được số ID ở phía sau chữ style-mobile, ví dụ: beta/admin.php?styles/style-mobile.3/edit có ID là 3. Bạn có thể sử dụng tiện ích User Agent Switcher dành cho trình duyệt Firefox để kiểm tra kết quả thiết lập.

  [You must be registered and logged in to see this link.]

  [You must be registered and logged in to see this link.] [You must be registered and logged in to see this link.]  7. Cài đặt ngôn ngữ


  Các tính năng trong khung Languages & Phrases ở thẻ Appearance giúp người quản trị quản lý tốt ngôn ngữ trên giao diện. Ngoài ngôn ngữ mặc định là tiếng Anh (English (US)), bạn có thể cài thêm gói ngôn ngữ tiếng Việt cho diễn đàn, tải tại [You must be registered and logged in to see this link.] . Sau khi tải về, bạn hãy giải nén tập tin language-Tieng-Viet.rar và trở về trang quản trị, bấm Import a Language. Ở trường Import from uploaded file, bạn bấm nút Browse và duyệt đến tập tin language-Tieng-Viet.xml rồi bấm Import.


  [You must be registered and logged in to see this link.]

  [You must be registered and logged in to see this link.] [You must be registered and logged in to see this link.]  Để cài đặt tiếng Việt làm ngôn ngữ mặc định, bạn đánh dấu chọn vào ô tròn trên hàng tiếng Việt. Sau đó, bấm vào liên kết Tiếng Việt rồi thay đổi các tùy chọn Title- tiêu đề, Locale- vị trí, Text Direction- hướng văn bản,Decimal Point Character- kí tự cách phần thập phân, Thousands Separator- kí tự cách phần nghìn, Date Format- định dạng ngày, Time Format- định dạng thời gian. Ngoài ra, bạn có thể sử dụng tính năng Phrases để tự dịch thêm một số từ và cụm từ, với tổng số 4.513 đối tượng.

  [You must be registered and logged in to see this link.]

  [You must be registered and logged in to see this link.] [You must be registered and logged in to see this link.]


  Video hướng dẫn:

  ZzKuzuri
  ZzKuzuri
  Điều hành viên
  Điều hành viên

  Bài viết : 30
  Coins : 27192
  Uy tín : 112

  normal Tạo diễn đàn với XenForo (Phần 4): Nhập dữ liệu từ diễn đàn & các công cụ khác

  Bài gửi  ZzKuzuri Sat Jul 04, 2015 2:16 pm

  Nếu bạn có một diễn đàn đang hoạt động dựa trên mã nguồn phpBB (hoặc IP Board, vBulletin) muốn chuyển sang dùng mã nguồn XenForo thì XenForo có cung cấp cho bạn một công cụ giúp chuyển đổi cơ sở dữ liệu để tương thích với hệ thống XenForo, đó là công cụ Import Data. Bên cạnh đó, phần này sẽ hướng dẫn cách thiết lập SMTP để gửi mail, cài đặt và thiết lập các tính năng hữu ích cho SEO (Search Engine Optimization).


  8. Nhập dữ liệu từ diễn đàn phpBB, IP Board, vBulletin


  Trước khi nhập cơ sở dữ liệu từ các diễn đàn phpBB, IP Board hoặc vBulletin, bạn nên sao lưu cơ sở dữ liệu và tạm ngưng hoạt động của diễn đàn nếu nó đang ở trạng thái mở trên Internet. Để minh họa cho bài viết, tác giả sẽ hướng dẫn các bạn nhập dữ liệu từ diễn đàn phpBB, các diễn đàn IP Board và vBulletin cũng thực hiện tương tự. Phiên bản XenForo 1.1.3 hỗ trợ chuyển cơ sở dữ liệu của các mã nguồn phpBB 3.x, vBulletin 3.6, 3.7, 3.8 và IP Board 3.1, 3.2.


  Đầu tiên, bạn đăng nhập vào trang quản trị (Admin Control Panel) rồi bấm vào thẻ Tools, bấm vào biểu tượngImport External Data. Ở trang mới hiện ra, bạn chọn hệ thống muốn chuyển đổi ở trường Select system to import from, chọn phpBB 3.0, bấm Configure Importer. Sau đó, bạn điền vào các thông tin ở trang Configure Importer: phpBB 3.0, như: MySQL User name- root, MySQL Database Name- tên cơ sở dữ liệu của hệ thống phpBB, Table Prefix- tiền tố của bảng dữ liệu, Custom Avatar Path- đường dẫn đến thư mục ảnh đại diện,Attachment Path- đường dẫn đến tập tin đính kèm. Nếu không nhớ Table Prefix thì bạn vào phpMyAdmin để xem lại thông số này. Nếu sử dụng tính năng này trên hosting thì bạn cần phải khai báo thêm các thông sốMySQL Server, MySQL Port và MySQL User name của hosting. Lưu ý, trước khi bấm Validate Configurationthì bạn hãy sao chép thư mục images/avatars/upload và thư mục files bên phpBB vào thư mục gốc của XenForo (ngang hàng với tập tin index.php).

  [You must be registered and logged in to see this link.]

  [You must be registered and logged in to see this link.] [You must be registered and logged in to see this link.]  Trong trang tiếp theo, bạn lần lượt bấm các nút để chuyển đổi các thành phần tương ứng: Import User Groups- nhập dữ liệu về các nhóm, Import Custom User Fields- nhập các trường tùy chỉnh của thành viên, Import User-nhập thành viên, Import Custom Avatars- nhập hình đại diện, Import Private Messages- nhập tin nhắn riêng tư, Import Forums- nhập chuyên mục, Import Forum Permissions- nhập cấp phép chuyên mục, Import Forum Moderators- nhập điều hành viên chuyên mục, Import Threads and Posts- nhập chủ đề và bài viết, Import Polls- nhập các mẫu thăm dò ý kiến, Import Attached Files- nhập tập tin đính kèm, Complete Import- nhập dữ liệu hoàn tất. Sau khi xong, bạn bấm vào tên diễn đàn để trở ra trang chủ và xem kết quả. 

  [You must be registered and logged in to see this link.]

  [You must be registered and logged in to see this link.] [You must be registered and logged in to see this link.]  9. Cài đặt và thiết lập tính năng SEO (Search Engine Optimization)


  Làm cho các thành phần của diễn đàn thân thiện với các công cụ tìm kiếm luôn là mục tiêu hướng đến của người quản trị chuyên nghiệp và nó cũng là một trong những phương pháp hiệu quả của SEO. Thuật ngữ SEO (viết tắt của Search Engine Optimization) được dùng để chỉ tập hợp các phương pháp nhằm nâng cao thứ hạng diễn đàn trong trang kết quả của các công cụ tìm kiếm. Bản thân XenForo đã rất thân thiện với các công cụ tìm kiếm và tích hợp nhiều tính năng mạnh mẽ giúp cho SEO đạt hiệu quả cao nhất.


  Tạo đường dẫn thân thiện


  Tính năng này có sẵn trên XenForo, nó cho phép tạo liên kết không có chữ index.php? và trong liên kết có chứa nội dung tiêu đề bài viết. Để kích hoạt tính năng này, bạn vào thẻ Home > chọn Options > bấm vào liên kếtSearch Engine Optimisation (SEO). Ở trang hiện ra, bạn đánh dấu chọn vào ô Use Full Friendly URLs- tạo đường dẫn URL thân thiện (yêu cầu hosting phải hỗ trợ mod_rewrite đối với tập tin .htaccess), chọn ô Include Content Title in URLs để tạo đường dẫn dạng /threads/tieu-de-bai-viet.123/ thay vì chỉ hiển thị /threads/123/ theo mặc định, có thể chọn Show Signatures to Guests để hiện thị chữ ký thành viên đối với khách. Ngoài ra, bạn có thể tích hợp các mạng xã hội vào diễn đàn với các tính năng Enable Tweet Button- bật nút Tweet của Twitter, Enable Facebook Like / Recommend Feature- nút Like của Facebook, Enable Google +1 Button- nút +1 của Google +, Enable 'AddThis' Service, with Profile ID- dịch vụ chia sẻ AddThis. Khi xong bấm Save Changes để thay đổi có hiệu lực.

  [You must be registered and logged in to see this link.]

  [You must be registered and logged in to see this link.] [You must be registered and logged in to see this link.]  Đối với tiêu đề tiếng Việt thì trên đường dẫn URL sẽ hiển thị tiếng Việt có dấu làm cho đường dẫn không thân thiện với các bộ máy tìm kiếm. Do đó, bạn cần phải chèn mã PHP vào mã nguồn XenForo để xử lý dấu trong tiếng Việt. Bạn có thể sử dụng phần mềm Notepad hoặc cài đặt một phần mềm chỉnh sửa code chuyên dụng (như EditPlus, PHP Editor). Để thực hiện, bạn vào thư mục /library/XenForo/ rồi mở tập tin Link.php tìm đến đoạn code: 
  if ($romanize)
  {
  $title = utf8_romanize(utf8_deaccent($title));
  }
  Rồi thêm vào bên dưới đoạn code này: 


  $aPattern = array (
  "a" => "á|à|ạ|ả|ã|ă|ắ|ằ|ặ|ẳ|ẵ|â|ấ|�� �|ậ|ẩ|ẫ|Á|À|Ạ|Ả|Ã|Ă|Ắ|Ằ|Ặ|Ẳ| Ẵ|Â|Ấ|Ầ|Ậ|Ẩ|Ẫ",
  "o" => "ó|ò|ọ|ỏ|õ|ô|ố|ồ|ộ|ổ|ỗ|ơ|ớ|�� �|ợ|ở|ỡ|Ó|Ò|Ọ|Ỏ|Õ|Ô|Ố|Ồ|Ộ|Ổ| Ỗ|Ơ|Ớ|Ờ|Ợ|Ở|Ỡ",
  "e" => "é|è|ẹ|ẻ|ẽ|ê|ế|ề|ệ|ể|ễ|É|È|�� �|Ẻ|Ẽ|Ê|Ế|Ề|Ệ|Ể|Ễ",
  "u" => "ú|ù|ụ|ủ|ũ|ư|ứ|ừ|ự|ử|ữ|Ú|Ù|Ụ |Ủ|Ũ|Ư|Ứ|Ừ|Ự|Ử|Ữ",
  "i" => "í|ì|ị|ỉ|ĩ|Í|Ì|Ị|Ỉ|Ĩ",
  "y" => "ý|ỳ|ỵ|ỷ|ỹ|Ý|Ỳ|Ỵ|Ỷ|Ỹ",
  "d" => "đ|Đ",
  );
  while(list($key,$value) = each($aPattern))
  {
  $title = @ereg_replace($value, $key, $title);
  }
  Bạn có thể tải tập tin Link.php đã thêm mã xử lý dấu tiếng Việt tại [You must be registered and logged in to see this link.] .


  Sử dụng Google Analytics để theo dõi, phân tích diễn đàn


  Đối với người quản trị website, diễn đàn thì việc theo dõi và phân tích website của mình thông qua hệ thống Google Analytics thường xuyên, từ đó sẽ thấy được xu hướng của từ khóa và tình hình lưu lượng truy cập vào website, forum. 


  Đầu tiên, bạn đăng nhập vào tài khoản Google Analytics tại địa chỉ [You must be registered and logged in to see this link.] . Nếu chưa khởi tạo tài khoản ở dịch vụ Google Analytics thì bạn dùng tài khoản Google đăng nhập vào trang chủ, rồi bắt đầu đăng kí theo các bước hướng dẫn của dịch vụ. Sau đó, bạn bấm vào tên miền đã đăng kí vào mục Quản trị để xem thông tin ID và lưu giữ thông số này, có dạng UA-xxxxxxxx-y. 

  [You must be registered and logged in to see this link.]

  [You must be registered and logged in to see this link.] [You must be registered and logged in to see this link.]
  Sau đó, bạn vào trang quản trị của XenForo, vào menu Home, vào tùy chọn Options, rồi tìm đến liên kếtStatistics and Metrics và nhập vào ô Google Analytics Web Property ID thông số thuộc tính ID (dạng UA-xxxxxxxx-y). Tương tự, bạn cũng có thể đăng nhập vào trang AddThis.com, rồi vào menu Settings và bấm vào mục Profiles để lấy thông tin ID và điền vào mục AddThis, đánh dấu chọn vào ô Enable 'AddThis' Service, with Profile ID. Thông tin này có dạng ra-4f727ff8kn1dfb40 nằm ở ở cột Profile ID. Lưu ý, bạn có thể thực hiện thiết lập này sau khi đưa diễn đàn lên hosting và hoạt động trên Internet. 

  [You must be registered and logged in to see this link.]

  [You must be registered and logged in to see this link.] [You must be registered and logged in to see this link.]  Ngoài ra, các tính năng Facebook Integration, Twitter Integration cũng rất hữu ích cho SEO.


  10. Tùy chỉnh một số tính năng khác


  Các tùy chỉnh sau đây đều ở tính năng Options của menu Home.


  Thay đổi thông tin diễn đàn


  Trong liên kết Basic Board Information, bạn có thể thay đổi các thông tin như Board Title- tên diễn đàn, Board Meta Description- chú thích về diễn đàn (thông tin này sẽ được thêm vào thẻ meta description), Board URL- địa chỉ diễn đàn (trên localhost là [You must be registered and logged in to see this link.] , cần thay đổi thông tin này khi tải dữ liệu lên hosting), Contact Email Address- địa chỉ liên hệ, Home Page URL- địa chỉ trang chủ (có thể đánh dấu chọn vào ô Link Logo to Home Page URL để dẫn về trang chủ), Privacy Policy URL- liên kết đến trang điều khoản bảo mật, Terms and Rules URL- trang nội quy và quy định của diễn đàn (gồm có 3 tùy chọn, mặc định là Default URL), Contact URL- trang thông tin liên hệ (cũng gồm 3 tùy chọn tương tự như Terms and Rules URL), Guests' Time Zone- múi giờ dành cho khách truy cập, Enable CAPTCHA for Guests- sử dụng mã chống spam (có 2 tùy chọn Use ReCAPTCHA của Google, Use Question & Answer CAPTCHA do bạn tự định nghĩa). Khi xong, bấm Save Changes để lưu thay đổi. 

  [You must be registered and logged in to see this link.]

  [You must be registered and logged in to see this link.] [You must be registered and logged in to see this link.]  Sử dụng giao thức SMTP để gửi email


  Để bảo vệ máy chủ, một số nhà cung cấp hosting thường vô hiệu hóa hàm gửi mail nên đã làm cho các diễn đàn sử dụng hosting của họ không thể gửi được thư đến thành viên. Để khắc phục điều này, bạn phải thiết lập giao thức SMTP (Simple Mail Transfer Protocol) cho XenForo để có thể gửi thư kích hoạt, mừng sinh nhật, tin nhắn đến thành viên. 


  Sau khi bấm vào liên kết Email Options, bạn điền vào các thông tin: Default Email Sender Name- tên mặc định trong email, chọn giao thức SMTP ở mục Email Transport Method, nhập vào ô bên dưới địa chỉ của dịch vụ và thông số cổng (ví dụ: smtp.gmail.com và cổng 465). Ở mục Authentication, bạn chọn User Name and Passwordrồi nhập vào thông tin đăng nhập, chọn phương thức bảo mật SSL ở mục Encryption và bấm Save Changes.

  [You must be registered and logged in to see this link.]

  [You must be registered and logged in to see this link.] [You must be registered and logged in to see this link.]  Kiểm duyệt từ hoặc cụm từ


  XenForo cung cấp cho người quản trị một tính năng kiểm duyệt tự động và thay thế những từ, cụm từ vi phạm thuần phong mỹ tục hoặc làm tổn hại đến việc uy tín, cũng như quá trình SEO của diễn đàn. Tính năng Consoring sẽ giúp bạn thay thế từ, cụm từ thành từ, cụm từ do bạn quy định, ví dụ như thay từ crack thành kí tự ****. Ở trang Censoring, bạn nhập kí tự thay thế ở ô Censor Character, nhập từ cần thay thế vào ô Words to Censor, nhập từ thay thế vào ô Match exact word (có thể để trống ô này, hệ thống sẽ tự động thay thế bằng kí tự quy định ở ô Censor Character), rồi bấm Save Changes.

  [You must be registered and logged in to see this link.]

  [You must be registered and logged in to see this link.] [You must be registered and logged in to see this link.]


  Video hướng dẫn (bật chế độ HD để xem rõ nét): 


  Sponsored content

  normal Re: Cách tạo diễn đàn với XenForo toàn tập, dành cho ai muốn làm Forum cho Server

  Bài gửi  Sponsored content


   Hôm nay: Wed Mar 03, 2021 12:48 pm